Hội thảo "Trường học không dạy bạn điều gì" | ADCBookiz – Sách thiếu nhi | Sách giáo dục | Sách cha mẹ
  • ADC – Đơn vị xuất sắc của NXB Giáo dục Việt Nam
  • Giải thưởng Sách hay – Sách đẹp
  • Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc

Tiến sĩ Vương Phan Tuấn chia sẻ với các bậc phụ huynh về chủ đề "Trường học không dạy bạn điều gì"

Chiều thứ 7, 23/12/2017, buổi hội thảo "Trường học không dạy bạn điều gì" do ADCBookiz cùng Contuhoc và Wesminter Academy đồng tổ chức đã tại tầng 4 tòa nhà Diamond Flower, 1 Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội.

Diễn giả của buổi hội thảo lần này là Tiến sĩ Vương Phan Tuấn, giảng viên trường ĐH Greenwich, London. Thầy Tuấn đã nhận được nhiều học bổng quốc tế như: Học bổng Tổng Thống (President’s Scholarship) cho bậc ĐH Mỹ, Học bổng Thái Tử Wales (Prince of Wales Scholarship) tại Anh; Học bổng sinh viên trao đổi (Waseda Scholarship) tại trường ĐH Waseda, Nhật Bản; Học bổng toàn trường cho bậc tiến sĩ tại ĐH Greenwich, Anh. Thầy Tuấn còn nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế như: Huy chương Bạc Olympic Tin Quốc tế; Top 10 giải thưởng lập trình Hoa Kỳ; Giải 3 tin quốc gia.. Thầy đã làm việc tại những tập đoàn lớn của thế giới như Microsoft tại Hoa Kỳ và đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong nhiều lĩnh vực từ Ngân hàng, Truyền thông, Phát triển phần mểm, Khởi nghiệp và giáo dục tại các quốc gia như Anh, Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam.

Mở đầu buổi hội thảo, thầy Tuấn đã dẫn dắt các phụ huynh thảo luận sôi nổi với câu hỏi "Thế nào được coi là trường học tốt? Tiêu chí nào để các phụ huynh lựa chọn trường cho con mình?"

Chủ để này thực sự là mối quan tâm rất lớn của các phụ huynh và rất nhiều câu trả lời thể hiện góc nhìn của phụ huynh ở nhiều khía cạnh đã được đưa ra:

  • Trường ở gần nhà để tiện đưa đón, không mất quá nhiều thời gian cho việc đi lại
  • Trường phải có mức chi phí hợp lý mà gia đình có thể lo được
  • Bé vui thích khi được đến trường
  • Bé được chơi nhiều ở trường
  • Trường tốt là trường chú trọng đến phát triển từng học sinh theo năng lực tiếp thu của từng bé
  • Trường tốt là trường khuyến khích được khả năng tự học và sáng tạo của học sinh

Thầy Tuấn đã tổng kết ý kiến của phụ huynh và đưa thêm 1 tiêu chí mà ít phụ huynh nghĩ tới hoặc do điều kiện học tại Việt Nam, phụ huynh ít có cơ hội để kiểm nghiệm tiêu chí này, đó là "Quan điểm giáo dục của hiệu trưởng". Theo thầy Tuấn, hiệu trưởng là người đứng mũi chịu sào, điều hành quản lý cả trường do đó quan điểm giáo dục, cách nghĩ của người hiệu trưởng đặc biệt quan trong và có ảnh hưởng lớn đến việc quyết định trường đó có phù hợp với con mình hay không. 

Phần tiếp theo, thầy Tuấn giới thiệu về các loại hình trường học phổ biến trên thế giới như trường công, trường tư, trường quốc tế, trường chuyên biệt... và ưu nhược điểm của các loại hình trường học này.

Trong phần này thầy Tuấn cũng không quên nhắc tới một mô hình còn khá mới tại Việt Nam nhưng đã tương đối phổ biến ở các nước đã phát triển là Homeschool. Bản thân thầy Tuấn cũng đã được trải nghiệm homeschool trong giai đoạn tiểu học, khi bố mẹ cho nghỉ ở trường và học tại nhà 1 năm. Chia sẻ về kỷ niệm này thầy Tuấn cho biết, trong một năm này lượng bài học tại nhà rất ít và có nhiều thời gian để làm thứ mình thích, và chính thời gian tự học này đã cho thầy biết cách quản lý thời gian và hoàn thành công việc hiệu quả hơn. 

 Thầy Tuấn tiếp tục chia sẻ về xu hướng hiện nay trong giáo dục, đó là sự dịch chuyển từ việc coi trường học